Chi tiết

 

HỌP SƠ KẾT CÔNG TÁC BẦU CỬ LẦN 1

Ngày 26-03-2021 - Lượt xem: 107

Sáng ngày 23/3/2021, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Vị Thủy đã tổ chức sơ kết công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.  Tham dự hội nghị có ông Lý Hùng Em, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Nguyễn Thanh Thuấn – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện cùng Thường trực HĐND, Thường trực UBND huyện; Trưởng các tiểu ban bầu cử cấp huyện; Chủ tịch Ủy ban bầu cử, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Thường trực Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn. Ông Nguyễn Văn Vui, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện Vị Thuỷ chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Bám sát Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị và các kế hoạch của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các văn bản chỉ đạo có liên quan của Tỉnh ủy, Ủy ban bầu cử Tỉnh Hậu Giang cũng như tình hình thực tiễn của địa phương, huyện Vị Thủy đã triển khai các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử một cách chặt chẽ, chủ động và đúng quy định. Mặc dù được tiến hành đúng vào dịp Tết Nguyên đán và trong điều kiện diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng các nội dung đều được huyện thực hiện sớm hơn so với quy định.

Cụ thể, ngày 19/01, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử do đồng chí Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng Ban và Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện. 10 xã, thị trấn cũng đã thành lập xong Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các cấp trước ngày 18/01, đảm bảo đúng số lượng, thành phần.

Cùng với việc ban hành các văn bản hướng dẫn và xây dựng kế hoạch, thành lập các tiểu ban, tổ giúp việc, huyện Vị Thủy tổ chức hiệp thương lần thứ hai xong với số người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện còn lại là 61 người, số đơn vị bầu cử là 10 đơn vị, số đại biểu được bầu là 30 đại biểu ; đối với cấp xã số người ứng cử là 479 người, số đơn vị bầu cử là 67 đơn vị, số đại biểu được bầu là 263 đại biểu. Về cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã theo tinh thần Nghị quyết số 1187/NQ-UBTVQH14 ngày 11/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14.

Nhìn chung, công các bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Vị Thủy thực hiện đúng luật định, có sự chủ động trong thực hiện từng nội dung công việc.  Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị từ huyện đến các xã, thị trấn thực hiện tốt, kịp thời. Đa số người được phân công thực hiện công tác bầu cử có chọn lọc, am hiểu về công tác bầu cử; biết khai thác, sử dụng công nghệ thông tin vào công tác bầu cử.

Bên cạnh đó cũng còn một số mặt hạn chế như: Việc lập hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND các cấp được thực hiện theo Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 19/01/2021 của Hội đồng bầu cử Quốc gia, mặt dù có hướng dẫn cụ thể nhưng trong quá trình lập hồ sơ vẫn còn nhiều sai sót. Việc ban hành văn bản hướng dẫn dự toán kinh phí phục vụ bầu cử còn chậm, chưa cụ thể, gây khó khăn cho các đơn vị dẫn đến việc lập dự toán không thống nhất…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Vui, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử huyện lưu ý một số nội dung: Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thành lập Tổ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn theo Quyết định phê chuẩn của UBND huyện Vị Thủy, thời gian chậm nhất là ngày 03/4/2021; Đối với việc lập danh sách cử tri, cấp huyện, cấp xã chủ động rà soát, tăng cường công tác quản lý nhà nước về cư trú, quản lý hộ tịch, hộ khẩu, đặc biệt là tạm trú, tạm vắng để thực hiện việc lập và niêm yết danh sách cử tri trước ngày 13/4/2021 bảo đảm chính xác; mặt khác, chủ động nắm danh sách cử tri phải đi cách ly; tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn của cơ quan cấp trên đối với cấp dưới; quan tâm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo nói chung và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử nói riêng, nhất là liên quan tới người ứng cử; chuẩn bị tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thời gian chậm nhất là ngày 18/4/2021; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chiều rộng lẫn chiều sâu về cuộc bầu cử; tiểu ban an ninh trật tự đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội cho cuộc bầu cử; tiếp tục kiểm tra việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án phòng, chống tốt nhất trong và sau bầu cử.

Chủ tịch Ủy ban bầu cử tin tưởng, với sự vào cuộc quyết liệt, bằng tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, quyết tâm cao của hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân giống như khí thế, tinh thần trong trận chiến chống Covid-19 thời gian qua, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện sẽ thành công tốt đẹp. Để cuộc bầu cử thực sự là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân; lựa chọn, bầu được những đại biểu ưu tú, đại diện cho nhân dân địa phương tại Quốc hội khóa XV và các đại biểu đại diện cho nhân dân địa phương tại HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Kim Tuyến


Đang online: 9
Hôm nay: 507
Đã truy cập: 2703200