Đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP Hậu Giang

Ngày 13-01-2021 - Lượt xem: 51

Vừa qua, Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP (HTX) tại thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành đã tổ chức ký kết hợp tác với Công ty Fresh - Port về hợp tác tiêu thụ trái cây của HTX sang thị trường các nước châu Âu, đây là tín hiệu đáng mừng đối với sản phẩm OCOP của Hậu Giang.

Trong điều kiện các Hiệp định tự do thương mại thế hệ mới như CPTPP và EVFTA mà Việt Nam đã ký kết có hiệu lực, thị trường châu Âu và các nước trong hiệp định CPTPP tuy đã hạ hoặc dỡ bỏ hàng rào thuế quan nhưng hàng rào kỹ thuật của họ rất cao, đòi hỏi tiêu chuẩn rất khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bao bì, mẫu mã… vượt qua yêu cầu đó, chỉ trong thời gian ngắn thành lập, Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP ở Hậu Giang đã sản xuất và hình thành một chuỗi giá trị phân phối trái cây chất lượng cao của Tỉnh vào thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước: Anh, Australia, New Zealand... với tổng sản lượng gần 900 tấn, doanh thu gần 2 tỷ đồng mỗi tháng.

Kết quả này là do HTX đã xây dựng quy trình canh tác đạt tiêu chuẩn, sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao và hướng dẫn nông dân áp dụng thành công tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu chọn giống, chăm sóc đến xây dựng quy trình đóng gói đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, Smeta, BRC… đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng về một sản phẩm lành mạnh, đặc biệt là không có thuốc trừ sâu; vấn đề về cải tiến bao bì, công nghệ xử lý... giúp thời hạn sử dụng kéo dài hơn cũng là những điểm mà HTX chú trọng khi xuất khẩu các mặt hàng trái cây sinh học của Hậu Giang.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên chứng kiến lễ ký kết hợp tác tiêu thụ trái cây giữa HTX trái cây sinh học OCOP với Công ty Fresh - Port

Từ những khó khăn tưởng chừng không thực hiện được, nhất là tư tưởng, thói quen sản xuất nhỏ lẻ, phân tán của người nông dân nhưng đến nay HTX đã có những bước tiến đột phá khi giúp được nhiều nông dân trong Tỉnh gia nhập HTX và hỗ trợ chuyển đổi thành công hơn 250ha mía kém hiệu quả sang trồng chanh không hạt và bưởi theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu, hiện sản phẩm chanh không hạt và bưởi Năm Roi mang thương hiệu Châu Thành - Hậu Giang được HTX xuất sang thị trường Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Nga… với tổng số lượng 15 container, khoảng 300 tấn, mang về trị giá gần 500.000 euro, mới đây HTX đã vượt qua hàng rào kỹ thuật lần đầu tiên xuất được container bưởi da xanh sang Canada…

Cùng góp sức với chính quyền địa phương quyết tâm đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP Hậu Giang, đặc biệt là sản phẩm trái cây sinh học, trong năm 2021, HTX dự kiến tăng diện tích vùng trồng từ 60ha lên từ 100-150ha, xác định một số sản phẩm chủ lực cho xuất khẩu ở Hậu Giang là bưởi Năm Roi, chanh không hạt, mít Thái… không chỉ xúc tiến ở thị trường châu Âu mà sẽ khơi dậy tiềm năng lợi thế thị trường trong nước tại các hệ thống siêu thị để xúc tiến đưa sản phẩm nông sản OCOP có nguồn gốc trong Tỉnh đi tiêu thụ./.

An Nhiên

Đã truy cập: 2013412