Hậu Giang xếp thứ 20 trong công tác Phòng, chống thiên tai theo Bộ chỉ số đánh giá cấp tỉnh năm 2021

Ngày 08:08:10 12-05-2022 - Lượt xem: 49

Sáng ngày 11/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị công bố kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh theo bộ chỉ số năm 2021. Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có đồng chí Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng “Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh”, Ban Chỉ đạo đã tổ chức xây dựng và ban hành Bộ chỉ số phòng, chống thiên tai cấp tỉnh tại Quyết định số 01/QĐ-TWPCTT ngày 08/02/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương và chương trình triển khai đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025 tại Quyết định số 12/QĐ-TWPCTT ngày 13/7/2021.

Các tiêu chí của Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh năm 2021 gồm 4 nhóm tiêu chí với 24 tiêu chí chính và 52 tiêu chí thành phần. 4 nhóm tiêu chí chính gồm: nhóm tổ chức nhiệm vụ Ban chỉ huy và Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy, nhóm phòng ngừa thiên tai, nhóm ứng phó thiên tai, nhóm khắc phục hậu quả thiên tai. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có bộ đánh giá chỉ số phòng chống thiên tai ở địa phương, kế thừa bộ chỉ số cũ. Kết quả đánh giá báo cáo tổng hợp từng chỉ số cụ thể, so sánh giữa các chỉ số thành phần. Thông qua lần chấm điểm này sẽ bộc lộ nhiều điểm phải chỉnh sửa, bổ sung, để sát hơn với thực tiễn, qua đó đánh giá xếp loại được các địa phương trong việc phòng chống thiên tai trên 63 tỉnh, thành; từ đó rút ra kinh nghiệm trong thời gian tới.

Theo kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh theo bộ chỉ số năm 2021, 10 tỉnh, thành phố xếp thứ hạng cao nhất gồm: Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hải Phòng, Đắk Lăk, An Giang, Cà Mau, Quảng Nam. 10 tỉnh có chỉ số thấp nhất năm 2021 là Bắc Kan, Bình Định, Bình Thuận, Cần Thơ, Cao Bằng, Đắk Nông, Lai Châu, Lạng Sơn, Ninh Thuận, Trà Vinh. Tỉnh Hậu Giang xếp thứ 20 trong 63 tỉnh, thành phố và đứng thứ 5 trong khu vực.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc Gia về PCTT-TKCN, cho rằng: Qua báo cáo tự đánh giá của các địa phương gửi về Ban chỉ đạo, cho thấy đa số địa phương đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống thiên tai. Tuy nhiên, cũng có một số nơi chưa quan tâm đúng mức. Đề nghị các địa phương xếp thứ hạng cuối rà soát lại những hạn chế trong các nhóm tiêu chí. Năm 2022, đề nghị công bố chi tiết và công khai số điểm của các địa phương. Các đơn vị tư vấn đầu tư nhiều hơn cho khâu nhận xét, đánh giá. Căn cứ vào bộ chỉ số đánh giá năm 2021, năm 2022 các địa phương xây dựng bộ chỉ số đánh giá cấp huyện, cấp xã.

Theo Hội đồng thẩm định (Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT-TKCN), trong các nhóm tiêu chí, nhóm tiêu chí về công tác phòng ngừa có kết quả thấp hơn, đây là vấn đề quan trọng cần được quan tâm hơn trong thời gian tới. Nhóm tiêu chí về tổ chức bộ máy cần xem xét thêm yếu tố thực tiễn. Công tác ứng phó và khắc phục được đánh giá rất cao, cho thấy các địa phương rất chủ động trong ứng phó và khắc phục.

Tại cuộc họp, các đại biểu, các nhà báo trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến kết quả đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021 và các giải pháp thực hiện trong những năm tiếp theo.

Sầm Phúc

Hôm nay: 20510