Chi tiết

 

Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Ngày 20:12:08 15-06-2022 - Lượt xem: 97

Sáng ngày 15/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, cuộc họp được kết nối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có công trình đi qua.

Dự họp tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có đồng chí Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang

Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 gồm các đoạn: Hà Tĩnh - Quảng Trị (267 km), Quảng Ngãi - Nha Trang (353 km) và Cần Thơ - Cà Mau (109 km), tổng chiều dài khoảng 729 km, đi qua địa phận 12 tỉnh, thành phố được chia thành 12 dự án thành phần vận hành độc lập. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt khung chính sách đền bù giải phóng mặt bằng của 06 dự án thành phần đi qua trên 02 tỉnh, thành phố. Đối với 06 dự án thành phần không phải lập khung chính sách đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các Ban Quản lý dự án (QLDA) lấy ý kiến của UBND các tỉnh về Phương án tổng thể GPMB. Đã phê duyệt hồ sơ thiết kế cơ bản 689,9km/723,7km (đạt 95%) và bàn giao cọc GPMB cho các địa phương 670,3km (đạt 93%). 53,4km còn lại (chủ yếu ở các nút giao) sẽ hoàn thành bàn giao cho địa phương trước ngày 30/6/2022. 12/12 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB; thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng GPMB để triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm…Trong quá trình triển khai, một số địa phương có các vướng mắc, khó khăn và đã được Bộ GTVT hướng dẫn và trả lời kịp thời.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án còn một số khó khăn như: Về Báo cáo ĐTM, còn 04 dự án thành phần chưa phê duyệt; các thủ tục pháp lý liên quan đến lựa chọn tư vấn và triển khai công tác GPMB chỉ được hoàn tất sau khi dự án được phê duyệt nên ảnh hưởng đến tiến độ của dự án; sau khi Khung chính sách GPMB được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một số địa phương đã có văn bản kiến nghị điều chỉnh tăng chi phí giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh giao các địa phương ban hành hệ số điều chỉnh giá đất dẫn đến không thống nhất giữa các địa phương và chưa phù hợp với khung chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm tăng chi phí GPMB dẫn đến không cân đối được nguồn vốn đầu tư; về nguồn cát đắp cho dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau, các địa phương chưa cam kết cấp đủ khối lượng theo nhu cầu của dự án; các dự án vẫn sử dụng nguồn cát sông là chủ yếu, nếu không bố trí đủ nguồn cung cấp sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án; Bộ KH&ĐT chưa có hướng dẫn đối với gói thầu xây lắp thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, do đó cần sớm ban hành hướng dẫn trình tự, thủ tục, quy mô, giá trị gói thầu, tiêu chuẩn đánh giá, quy trình thẩm định, quyết định chỉ định thầu.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhắc lại đến ngày 30/6 phải phê duyệt dự án, cuối năm nay phải khởi công 12 dự án thành phần và phải bàn giao ít nhất 70% mặt bằng. Phó Thủ tướng nêu rõ: đây là dự án trọng điểm Quốc gia, nếu đến ngày 30-6 không phê duyệt được dự án, Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu và bám sát tiến độ quy định trong Nghị quyết 18 của Chính phủ “phải thực hiện chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực”; các địa phương phải thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc xác định giá đất. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đảm bảo tiến độ được giao.

  Sầm Phúc


Đang online: 13
Hôm nay: 14162
Đã truy cập: 9395362