Khánh thành Bia kỷ niệm nơi hợp nhất các trường thiếu sinh quân Quân khu 9

Ngày 20:53:12 07-05-2022 - Lượt xem: 64

Ngày 7/5, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Ban Liên lạc thiếu sinh quân Quân khu 9 tổ chức lễ khánh thành Bia kỷ niệm nơi hợp nhất các trường thiếu sinh quân Quân khu 9. Đến dự có Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Phạm Thành Tâm, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 9; bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; cùng đông đảo thầy, trò thiếu sinh quân Quân khu các thế hệ.

Bia kỷ niệm nơi hợp nhất các trường thiếu sinh quân Quân khu 9 được xây dựng trong khuôn viên Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, với kinh phí 213 triệu đồng, do thầy và trò các thế hệ thiếu sinh quân đóng góp. Công trình là nơi họp mặt của các thế hệ thiếu sinh quân Quân khu các thời kỳ, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Vị Thanh nói riêng, tỉnh Hậu Giang nói chung.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành bia kỷ niệm

Phát biểu ôn lại truyền thống, Đại tá Hoàng Thanh Sơn, Trưởng Ban liên lạc thiếu sinh quân Quân khu 9 khẳng định, 74 năm lịch sử của các thế hệ thiếu sinh quân Quân khu 9 đã để lại trong lòng mỗi học sinh nhiều kỷ niệm. Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, thầy và trò thiếu sinh quân vẫn bền lòng, chặt dạ, cùng dìu dắt, giúp đỡ nhau vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học. Mỗi thế hệ thiếu sinh quân Quân khu 9 đều sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân của mình khi Tổ quốc và nhân dân cần. Có thể nói, thiếu sinh quân là những “hạt giống đỏ” không phụ lòng tin yêu của Đảng, của nhân dân và quân đội.

Thiếu sinh quân Quân khu 9 đã trải qua ba thế hệ gắn liền với ba thời kỳ: Kháng chiến chống Pháp; Kháng chiến chống Mỹ; Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giúp nước bạn Campuchia. Thế hệ 1, do Thiếu tướng Phan Trọng Tuệ chỉ đạo thành lập (giai đoạn 1948 - 1950), còn gọi là Thiếu sinh quân Tây Nam bộ. Thế hệ 2, do Đại tướng Lê Đức Anh tổ chức thành lập (giai đoạn 1973 - 1977). Thế hệ 3, do Trung tướng Nguyễn Thới Bưng chỉ đạo thành lập (giai đoạn 1983 - 2013), thuộc Sư đoàn huấn luyện 868, đến năm 1997 chuyển thành Phân hiệu Thiếu sinh quân trực thuộc Trường Quân sự Quân khu 9.

Năm 1975, hòa chung niềm vui và hào khí của ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, theo sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Cục Chính trị điều động trường thiếu sinh quân nhanh chóng hành quân tiếp nhận căn cứ Trung đoàn 33, Sư đoàn 21 do Ngụy quân chiếm đóng tại Chương Thiện (nay là thành phố Vị Thanh) làm nòng cốt để hợp nhất các trường thiếu sinh quân Quân khu 9 và trường thiếu nhi quân đội Đoàn Văn Chia. Thực hiện chỉ đạo từ Quân khu, nhà trường cử bộ phận tiền trạm từ xã Khánh Bình Tây, tỉnh Cà Mau đến địa điểm được phân công vào chiều 7/5/1975. Ngay sau khi tiếp nhận, thầy và trò trường thiếu sinh quân nhanh chóng bắt tay vào sắp xếp, tổ chức, bố trí, sau 30 ngày đã bước vào học tập. Trường vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến thăm vào ngày 10/8/1976. Đến tháng 4/1977, trường chính thức giải thể.

Các đại biểu dự họp mặt

Hiện tại, các thế hệ thiếu sinh quân đã thành lập được 11 Ban liên lạc thiếu sinh quân Quân khu tại các tỉnh, thành trong toàn Quân khu và tổ chức họp mặt được 16 lần. Đến nay, Ban liên lạc thiếu sinh quân Quân khu và Ban liên lạc các tỉnh, thành phố đã xây dựng được một nhà truyền thống thiếu sinh quân tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau; xây dựng 12 căn nhà tặng đồng đội có hoàn cảnh khó khăn; một nhà trưng bày trên 500 hình ảnh và tư liệu thiếu sinh quân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang; xây dựng 6 bia kỷ niệm nơi thành lập thiếu sinh quân thế hệ I và II; xây một cây cầu mang tên Thiếu sinh quân Quân khu 9…

An Nhiên

Hôm nay: 19789