Thống nhất nâng mức hỗ trợ cho các tổ thu gom rác ở địa phương

Ngày 09-11-2021 - Lượt xem: 132

Ngày 8/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về chính sách hỗ trợ cho Tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, hiện tại một số xã, phường, thị trấn đã thành lập tổ thu gom chất thải rắn sinh hoạt quy mô theo ấp, khu vực hoặc theo xã, phường, thị trấn để thu gom chất thải rắn sinh hoạt (đối với các tuyến đường mà đơn vị thu gom không thu gom được), vận chuyển đến điểm thuận tiện giao thông để giao cho đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý; thu gom, vận chuyển bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng từ bể chứa đến điểm tập kết giao cho đơn vị chức năng vận chuyển, xử lý định kỳ.

Để đảm bảo Tổ vệ sinh môi trường (do địa phương thành lập) luôn duy trì hoạt động có hiệu quả nhằm nâng cao tỷ lệ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng theo mục tiêu của Đề án Hậu Giang xanh, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành chính sách để hỗ trợ cho đối tượng này, cụ thể: hỗ trợ cho Tổ vệ sinh môi trường ở địa phương thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt là 500.000 đồng/tháng/tổ/ấp, khu vực; hỗ trợ cho Tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng là 200.000 đồng/tháng/tổ/ấp, khu vực và tối đa không quá 600.000 đồng/năm/tổ/ấp, khu vực.

Tại cuộc họp, căn cứ tình hình thực tế, các địa phương kiến nghị nâng mức hỗ trợ đối với Tổ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt lên 900.000 đồng/tháng/tổ/ấp, khu vực. Ngoài chính sách hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, các địa phương còn vận động từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho các tổ thu gom, vận chuyển rác nhằm tạo động lực cho các tổ tích cực thực hiện nhiệm vụ thu gom rác tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên cho rằng, việc hỗ trợ cho các tổ thu gom rác ở các địa phương là việc làm nhằm bảo vệ môi trường và cụ thể hóa Đề án Hậu Giang xanh của tỉnh. Qua ý kiến các sở, ngành, địa phương và UBMTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thống nhất nâng mức hỗ trợ theo đề xuất. Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát và hoàn thiện lại dự thảo, đánh giá tác động chính sách của dự thảo mới không gửi đánh giá trực tiếp đến đoàn viên, hội viên mà thông qua Phòng Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban MTTQ các cấp; rà soát lại phạm vi điều chỉnh, bổ sung cụ thể đối tượng và thời gian hỗ trợ chính sách chỉ áp dụng hỗ trợ đối với tổ vệ sinh môi trường thu gom rác, không thực hiện hỗ trợ đối với cá nhân.

An Nhiên