Tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2021

Ngày 20:29:09 22-01-2022 - Lượt xem: 88

Ngày 21/01, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết chiến dịch, công tác dân số năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm dân số năm 2022. Tham dự hội nghị còn có thành viên Ban Chỉ đạo công tác dân số, nâng cao chất lượng dân số tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Năm 2021, công tác dân số Tỉnh còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhất định. Các hoạt động truyền thông và cung ứng dịch vụ dân số bị gián đoạn do tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy các chỉ tiêu về công tác dân số vượt kế hoạch nhưng giảm so với cùng kỳ. Cụ thể là: tổng các biện pháp tránh thai đã thực hiện đạt hơn 108% chỉ tiêu, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số phụ nữ từ 15 tuổi đến 49 tuổi có chồng được khám phụ khoa đạt trên 95%, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng chỉ tiêu về tăng tổng tỷ suất sinh chỉ đạt 1,24 số con/phụ nữ trong khi năm 2020 đạt 1,38 số con/phụ nữ.

Đối với, Chiến dịch truyền thông dân số, qua 2 tháng thực hiện, kết quả có 100% phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh; trên 99% trẻ sinh được sàng lọc sơ sinh; trên 99% cặp nam nữ được tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân và vận động được trên 68% người cao tuổi từ 60 đến 79 tuổi tham gia bảo hiểm y tế. Về mô hình sinh đủ 2 con đạt trên 55%, tăng 17%, tỷ lệ khám phụ khoa tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. Kết thúc chiến dịch, huyện Châu Thành A đạt hạng nhất; thành phố Vị Thanh đạt hạng nhì, huyện Châu Thành và thành phố Ngã Bảy đồng hạng ba.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Kết luận hội nghị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm đến công tác dân số nói chung và các chỉ số về phát triển dân số, nâng cao chất lượng dân số của địa phương để có sự chỉ đạo thông suốt đồng bộ từ cơ sở. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách cho cán bộ làm công tác dân số các cấp và cộng tác viên tham gia hỗ trợ thực hiện công tác dân số trên địa bàn Tỉnh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, tích cực phát huy các mô hình hay để học tập và nhân rộng trong thời gian tới.

An Nhiên