Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện sơ kết công tác Mặt trận quý I và triển khai công tác quý II/2022

Ngày 13:30:25 10-05-2022 - Lượt xem: 16

Chiều ngày 04/5/2022, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác Mặt trận quý I và đề ra chương trình công tác quý II/2022. Đồng chí Nguyễn Thanh Thuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị

mttq

Đồng chí Nguyễn Thanh Thuấn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Minh Đang, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang; đồng chí Đoàn Minh Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch UB MTTQVN huyện; Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn.

Quý I/2022, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhưng với nhiều cách làm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và đạt được một số kết quả như sau: công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được đẩy mạnh, phối hợp tuyên truyền tập trung quí I/2022 về các sự kiện chính trị, nội dung bài phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Ra sức xây dựng giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc...” cho hơn 95 đại biểu là Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, xã - thị trấn nhiệm kỳ 2019- 2024; đoàn viên, hội viên của các tổ chức thành viên tham dự, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện tham mưu tổ chức 03 đoàn đại biểu đến thăm và chúc tết các điểm chùa Khmer trong huyện; Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phối hợp tổ chức nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, thị trấn văn minh đô thị. Các địa phương tham gia tốt việc vận động các mạnh thường quan, nhà hảo tâm làm đường, bắt cầu tạo điều kiện để cho nhân dân đi lại thuận tiện, Xây dựng kế hoạch phối hợp vận động đóng góp vào quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh phúc lợi xã hội các cấp quý I/2022 được 7,4 tỷ đồng, trong đó: (tiền mặt 665 triệu đồng, hiện vật quy tiền 4,6 tỷ đồng, chương trình an sinh phúc lợi xã hội 2,2 tỷ đồng). Bàn giao 14 căn nhà đại đoàn kết tổng trị giá 675 triệu đồng. Vận động quà tết chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo người bị ảnh hưởng bởi dịch covid- 19 nhân dịp tết Nguyên Đán nhâm Dần 2022 được 15.283 phần quà, tổng trị giá 5,273 tỷ đồng. Mặt trận Tổ quốc các địa phương làm tốt công tác vận động xã hội hoá, kịp thời hỗ trợ xây dựng 03 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo, tổng số tiền 120 triệu đồng; Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy phối hợp với HĐND huyện tổ chức thành công kỳ họp cuối năm 2021 và tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến với Đại biểu HĐND tỉnh, huyện có hơn 200 cử tri tham dự. Qua buổi tiếp xúc có 15 người phát biểu với 26 ý kiến, kiến nghị với Đại biểu HĐND và lãnh đạo các cấp, tham gia cùng với Hội đồng nhân dân huyện giám sát việc chấp hành pháp luật về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn huyện đối với UBND 09 xã và Phòng Kinh tế hạ tầng huyện; Tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới…..

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, đóng góp các ý kiến vào báo cáo và cùng nhau thống nhất đề ra chương trình công tác quý II/2022.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Thuấn ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong quý I/2022, đồng thời làm rõ thêm những ưu điểm và hạn chế, qua đó yêu cầu UB MTTQVN huyện cần sớm khắc phục những hạn chế nêu trên. Quý II/2022, các cấp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ huyện đến cơ sở chủ động rà soát lại các chương trình, kế hoạch thực hiện, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong quý II/2022; Đảng ủy các xã, thị trấn cần quan tâm hơn nữa đến hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể; tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là các ngày lễ lớn, các sự kiện lớn; phát huy vai trò của người có uy tín trong công tác dân tộc, tôn giáo, Đảng ủy các xã, thị trấn cần quan tâm hơn nữa trong việc thăm viếng, chúc mừng các ngày lễ lớn, tết cổ truyền của đồng bào dân tộc…; quan tâm, củng cố và kiện toàn tổ chức mặt trận từ huyện đến cơ sở, đổi mới phương thức, nội dung hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; quan tâm thực hiện có chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội theo kế hoạch đề ra, làm tốt công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội và các vấn đề trong nhân dân, nhất là về an ninh trật tự…..

Xuân Phương

Hôm nay: 19827