Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số họp phiên thứ 2

Ngày 08:37:29 28-04-2022 - Lượt xem: 42

Ngày 27/4, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã họp phiên thứ 2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban. Phiên họp được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành trong cả nước. Tham dự phiên họp tại điểm cầu UBND tỉnh Hậu Giang có ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Hậu Giang

Theo báo cáo tại phiên họp, hết Quý I năm nay, việc triển khai chuyển đổi số đã đạt được nhiều kết quả tích cực. 100% các bộ, ngành, địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ đạo chuyển đổi số do người đứng đầu làm Trưởng ban.

Bộ Công an đã tích cực, phối hợp với các bộ, ngành triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đóng góp của kinh tế số ngày càng tăng, ước tính doanh thu Quý I đạt khoảng 53 tỷ USD.

Đến nay, Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp hơn 3.500 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Hệ thống hóa đơn điện tử đang được triển khai toàn quốc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi số quốc gia là một nhiệm vụ rất quan trọng, gắn với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Do đó Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới công tác chuyển đổi số, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số, đây cũng là lĩnh vực được người dân, cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm.

Thủ tướng đề nghị các đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ có văn bản chỉ đạo thực hiện cho phù hợp với điều kiện thực tế. Về cơ sở dữ liệu, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành, địa phương cần chọn những nội dung thích đáng, trọng tâm, cơ bản để ưu tiên thực hiện, tránh dàn trải, cụ thể, thực chất, có sức lan tỏa, làm việc nào dứt việc đó, quyết tâm thực hiện một cách hiệu quả. Cầu cần rà soát lại thể chế vì đây là 1 trong 3 đột phá việc cụ thể hoá thể chế; bổ sung, hoàn thiện thể chế phải có hạ tầng công nghệ, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin, phát triển công nghệ số, ứng dụng công nghệ số; phải huy động được nguồn lực; tăng cường hợp tác công tư, huy động sự đóng góp của người dân. Vấn đề đưa ra là phải quản trị như thế nào để chuyển đổi số vừa hiện đại, vừa phù hợp tình hình, nền kinh tế, năng lực; đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

An Nhiên