chi tiết tin - Cổng Thông Tin Điện Tử Phổ Biến Giáo Dục Pháp Luật Tỉnh Hậu Giang

Sở Tư pháp tổ chức triển khai pháp luật, hòa giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý trên địa bàn huyện Phụng Hiệp

Ngày 06-09-2022 - Lượt xem: 69

Mai Mãi

Nhằm đổi mới, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), góp phần nâng cao chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của người dân và xã hội trong việc nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật. Qua đó, cung cấp tài liệu liên quan đến hoạt động PBGDPL, hòa giải, trang bị kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho thành viên Tổ hòa giải ở cơ sở, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Ngoài ra, để tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông trợ giúp pháp lý (TGPL) về cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người được TGPL tiếp cận thông tin quyền được TGPL miễn phí và yêu cầu cung cấp các dịch vụ pháp lý theo quy định, bảo đảm quyền con người, quyền công dân và bình đẳng trước pháp luật.

Quang cảnh buổi Hội nghị

Theo đó, thực hiện theo Kế hoạch số 41/KH-STP ngày 24/8/2022 của Sở Tư pháp về việc triển khai pháp luật, hòa giải ở cơ sở và TGPL ở xã nông thôn mới, đồng bào dân tộc thiểu số cư trú ở vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn từ 2021-2025. Vừa qua, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai pháp luật, hòa giải ở cơ sở và TGPL trên địa bàn huyện Phụng Hiệp. Tham dự Hội nghị có trên 200 đại biểu, gồm có đại diện Lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện Phụng Hiệp; đại diện lãnh đạo UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công chức Tư pháp - Hộ tịch; Trưởng ấp, thành viên Tổ hòa giải, Trưởng ban Công tác Mặt trận và Nhân dân các ấp/khu vực thuộc UBND của các xã Tân Bình, Bình Thành và thị trấn Kinh Cùng.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe triển khai một số nội dung liên quan đến Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Đất đai; chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Luật Trợ giúp pháp lý; một số quy định về trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của các đối tượng trợ giúp pháp lý; thông tin về địa điểm trợ giúp pháp lý. Qua đó, giúp nâng cao hơn nữa ý thức chủ động tìm hiểu pháp luật, tạo điều kiện cho cán bộ ở cơ sở và Nhân dân được trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải, từ đó làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở góp phần giữ gìn trật tự, kỷ cương, ngăn ngừa có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật./.

Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.